(028) 3512 2727Mon. - Fri. 08:00-17:00

Cơ Điện Lạnh Là Gì?

Posted in: Kỹ thuật Started by

Cơ Điện Lạnh Là Gì?

Cơ Điện Lạnh là gì? – Cơ Điện Lạnh (tiếng Anh gọi là: Mechanical Electrical Refrigeration) là một lĩnh vực thuộc về kỹ thuật với từ:

  • Cơ (Mechanical) – Kỹ thuật cơ khí là một ngành Khoa học kỹ thuật, ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Nó là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến Thiết kế, Chế tạo và Vận hành máy móc. Kỹ thuật Cơ khí là ngành lâu đời nhất, rộng lớn nhất của Kỹ thuật. Kĩ thuật cơ khí nổi lên sau cuộc cách mạng công nghiệp ở châu Âu ở thế kỉ 18; tuy nhiên, sự phát triển của nó đã bắt đầu từ vài ngàn năm trước khắp thế giới. Những tiến bộ trong lĩnh vực vật lí trong thế kỉ 19 kéo theo sự phát triển của khoa học kĩ thuật cơ khí. Đối với tòa nhà hay nhà máy, nhà xưởng thì Cơ chính là hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy hay các thiết bị.

Cơ (Mechanical)

  • Điện (Electrical) – Kỹ thuật điện được phát minh và áp dụng từ cuối thế kỷ 19 với thành tự của các nhà khoa học như Thomas Edison (về bóng đèn), Michael Faraday (Mô tơ điện),.. Kỹ thuật điện ngày càng được áp dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất,.. Đối với tòa nhà hay nhà máy, nhà xưởng thì hệ thống điện động lực, điện chiếu sáng hay hệ thống điện nhẹ như Camera, Internet, Tivi,.. hệ thống nhà thông minh (Smart home) cũng được xếp vào mục này.

Điện (Electrical)

  • Lạnh (Refrigeration) – Hay còn gọi là điều hòa không khí (máy lạnh, tủ lạnh, tủ đông,..), kỹ thuật lạnh được phát triển mạnh mẽ vào đầu thế kỹ 20 và Willis H.Carier đã thương mại hóa máy lạnh đầu tiên vào năm 1950 tại Mỹ. Ngày nay kỹ thuật lạnh được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất, bảo quản thực phẩm,..

Lạnh (Refrigeration)

Đối với những công ty với tên gắn liền với cụm từ “Cơ Điện Lạnh” thì thường là những công ty hoạt động trong lĩnh thực thiết kế – thi công hệ thống Cơ Điện Lạnh hay sửa chữa thiết bị cơ điện lạnh.

Bình luận